[pureMVC] Javascript version – bình mới rượu cũ

Cách đây vài năm, khi Flash/Flex development còn phổ biến thì pureMVC được xem như là một trong những framework mẫu mực dành cho công nghệ này.  Nếu bạn từng là một flash/flex developer, bạn chắc hẳn đã từng sử dụng hoặc nghe về framework này. Bản thân pureMVC – như tên của nó làm một framework thuần túy theo pattern MVC nên nó được port sang rất nhiều các ngôn ngữ phổ biến như Java, C#, Python … Javascript cũng không ngoại lệ.

Một số thống kê gần đây cho thấy pureMVC không nằm trong danh sách các framework javascript phổ biến như thống kê dưới đây chẳng hạn.

Theo quan điểm cá nhân của tôi thì bản thân pureMVC không thật sự hỗ trợ tốt cho HTML (tương tác với DOM object, hỗ trợ HTML template, partial …). Tuy được port sang nhiều ngôn ngữ nhưng nhóm tác giả pureMVC lại không cập nhật và phát hành thường xuyên, có lẽ vì ít người sử dụng nên hầu như không có nhiều feedback cũng như bug report.PureMVC là một framework gắn liền với Flash /ActionScript nên các lập trình viên HTML/JS cũng ít quan tâm đến framework này hơn. Bản thân tôi khi chuyển sang HTML5/JS cũng đã chọn lựa AngularJS, BackboneJS, KnockoutJS cho các project của mình hơn là pureMVC.

Điểm hấp dẫn của pureMVC chính là tính “thuần” MVC pattern của nó – bạn có thể dùng pureMVC để kết hợp với các framework Javascript chưa có MVC như CreateJS, KinectJS để từ đó tạo ra các project có cấu trúc tốt và dễ bảo trì.  Bạn có thể tham khảo source từ puremvc.github.io  hoặc từ app-seed project mà tôi đang thực hiện.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s